Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân và điều trị

Hiện nay bệnh đục thủy tinh thể không chỉ là vấn đề sức khỏe gặp ở người cao tuổi mà ngày nay xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi thường đến từ nguyên nhân sống trong môi trường bị ô nhiễm, lối sống chủ quan và không quan tâm chăm sóc sức khỏe đôi mắt do chủ quan.

Vì sao đục thủy tinh thể ngày càng trẻ hóa?

Theo các chuyên gia nhãn khoa tình trạng đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi diễn ra là bởi có nguyên nhân như:

 • Lạm dụng thuốc chứa corticoid: Đây là thuốc thuộc nhóm kháng viêm mạnh, là thành phần phổ biến trong một số loại thuốc nhỏ mắt và điều trị viêm xương khớp. Thường xuyên nhỏ thuốc có chứa thành phần corticoid có thể sẽ làm gia tăng nguy cơ tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, làm tổn thương dây thần kinh thị giác gây mù lòa;
 • Chế độ dinh dưỡng không khoa học: Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hiện tượng mất cân bằng oxy hóa, stress oxy gây ra những tác động không tốt đến các protein và enzyme có trong thủy tinh thể – nguyên nhân dẫn đến tình trạng đục thủy tinh thể. Một chế độ ăn uống không cân bằng các chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, các chất phụ gia, đồ ăn nhanh hoặc thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này;
 • Sống trong môi trường bị ô nhiễm: Khí thải, khói bụi, chất độc có trong không khí là nguyên nhân làm đôi mắt nhanh bị lão hóa. Bức xạ mặt trời gay gắt làm suy thoái tầng ozon cũng làm bệnh đục thủy tinh sớm phát triển;
 • Mắt thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng cường độ lớn: Người làm các công việc như hàn xì, thợ điện, cơ khí, khai thác mỏ, dầu khí, gia công kim loại,… thường có nguy cơ bị đục thủy tinh thể sớm hơn những người làm việc ở những ngành nghề khác. Bức xạ ion hóa lớn sinh ra trong quá trình làm việc sẽ tác động xấu đến sức khỏe thị lực. Trang bị thiết bị phòng hộ trong quá trình làm việc là cách để những người làm các công việc trên để tránh hậu quả đáng tiếc.

 

đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần chứa corticoid sẽ dẫn tới bệnh đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi

 

Dấu hiệu nhận biết đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi

Một số dấu hiệu điển hình khi người trẻ mắc bệnh đục thủy tinh thể ở giai đoạn tiến triển là:

 • Suy giảm thị lực: Thị lực bị mờ, nhìn mọi thứ xung quanh như có màn sương bao quanh;
 • Mắt trở nên nhạy cảm: Mắt thấy chói/ lóa khi gặp ánh sáng, tình trạng nhức mỏi mắt diễn ra thường xuyên, nước mắt chảy ra mất kiểm soát;
 • Điều tiết kém: Thị lực khi nhìn trong môi trường thiếu sáng mắt điều tiết kém, quáng gà, nhìn không rõ;
 • Song thị: Nhìn một vật lại thấy 2 hoặc nhiều hình ảnh;
 • Rối loạn màu sắc: Cảnh vật khi quan sát thấy đổi màu, hình ảnh bị vàng hóa, tối đi;
 • Lóa mắt: Nhìn vào bóng đèn hay ngọn lửa thấy quầng sáng xuất hiện;
 • Các dấu hiệu khác: Hiện tượng ruồi bay trước mắt.

 

đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi 2

Song thị là một trong những dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi

Đục thủy tinh thể có gây mù lòa hay không?

Đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tiến triển nặng hơn và hệ quả nghiêm trọng nhất là gây mù lòa vĩnh viễn. Tốc độ tiến triển của đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi thường nhanh hơn ở người cao tuổi, lý do một phần do tâm lý chủ quan không để ý đến sức khỏe đôi mắt, bảo vệ mắt đúng cùng nhiều yếu tố nguy cơ phức tạp khác.

Làm gì để hạn chế đục thủy tinh thể?

 • Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím bằng cách đeo kính mắt khi ra ngoài trời nắng;
 • Hạn chế lái xe vào ban đêm nếu thị lực kém;
 • Xây dựng thói quen đi khám mắt mỗi 6 tháng/ lần;
 • Làm việc, học tập trong môi trường đủ ánh sáng;
 • Có thói quen xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học;
 • Không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt khi chưa tham vấn với bác sĩ.
đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi 3

Đeo kính râm khi đi dưới trời nắng để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím

Điều trị đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi như thế nào? 

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

– Điều trị nội khoa: Hiện chưa có thuốc nào được công nhận điều trị được bệnh đục thủy tinh thể hay giúp thủy tinh thể bị đục trong suốt trở lại. Dù vậy, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân chưa cần phải thực hiện phẫu thuật ngay. Để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn để bệnh nhân sử dụng kính, nhỏ thuốc mắt, bổ mắt và có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh.

– Phẫu thuật: Phẫu thuật thay thế thủy tinh thể bị đục bằng thủy tinh thể nhân tạo là biện pháp tối ưu để điều trị triệt để đục thủy tinh thể. Ở giai đoạn bệnh nặng, thị lực bệnh nhân chỉ còn 3/10, thuốc và kính lúc này không còn tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định để bệnh nhân làm phẫu thuật.

đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo để điều trị triệt để bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt ngoài công lập không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh sạch đẹp, lịch sự, an toàn.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Mắt Quốc tế DND để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được hỗ trợ.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (1 vote)