Đeo kính lệch chuẩn làm hại đôi mắt

Chào bác sĩ!

Năm nay em 15 tuổi. Hôm vừa rồi em đi đo mắt tại cửa hàng kính, độ cận khá cao, mắt phải cận 6,5 loạn 1,5; mắt trái cận 6,25 loạn 1,25. Lúc thử kính thì em thấy tốt, nhìn rõ nhưng khi cắt kính về đeo thì hình ảnh không rõ bằng kính đeo trước đó. Mắt phải nhức và nhòa, đi lại bị chóng mặt và nhức đầu. Hiện tại em đang rất khó chịu và nó ảnh hưởng đến việc học của em.

Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân vì sao như vậy? Trước giờ em thích nghi với kính mới rất nhanh, hiện tại em còn cảm thấy khi đeo kính vào mắt phải có hiện tượng sụp mí. Cảm ơn bác sĩ!

——

Chào bạn!

Vấn đề của bạn thực ra khá đơn giản. Nhiều khả năng kính của bạn bị cắt lỗi, nên có thể kính không đúng với độ cận và loạn của mắt, kính lệch tâm mắt, sai tiêu cự mắt…ngoài ra việc đo độ khúc xạ của bạn cũng không chính xác do kĩ thuật viên của nơi bán không đủ chuyên môn. Bạn cần ngừng đeo kính mới và đến những bệnh viện, trung tâm nhãn khoa uy tín để làm lại kính cho đúng với số đo của mắt là được.

Nếu tiếp tục sử dụng kính với tình trạng như vậy sẽ dẫn tới suy giảm thị lực và mắc thêm các tật về mắt khác (như bạn thấy mắt sụp mí là một ví dụ), cũng như ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt. Lâu dài có thể gây nhược thị từ nhẹ đến nặng…

Tuy nhiên, bạn bị cận khá nặng và có cả loạn thị nên bác sĩ có vài lời khuyên giúp bạn giữ vệ sinh và bảo vệ đôi mắt.

Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 6-20 m. Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn, mắt điều tiết lại, hạn chế được căng thẳng, nhức mỏi mắt.

Hoặc tham khảo việc chăm sóc mắt chi tiết tại đây nhé:
http://news.zing.vn/nhung-luu-y-quan-trong-khi-cham-soc-mat-hang-ngay-post658603.html

Nguồn ảnh: Michelle Phan, ShutterStock

— tại Bệnh viện Mắt Quốc Tế – DND.