Các phương pháp bảo vệ võng mạc

Võng mạc là một bộ phận quan trọng của mắt. Vì thế cần bảo vệ võng mạc, tránh gây tổn thương, điều đó phần nào giúp đôi mắt được khỏe mạnh.

 

Võng mạc là gì?

Võng mạc là một màng thần kinh mỏng nằm trong cùng của nhãn cầu, bên ngoài tiếp giáp với hắc mạc và bên trong tiếp giáp với dịch kính. Đây là tổ chức thần kinh cảm giác , tiếp nhận ánh sáng, thông qua hàng loạt những phản ứng hóa lý phức tạp dẫn truyền nhưng thông tin qua dây thần kinh vào trung tâm thị giác. Hoàng điểm ( hay còn gọi là điểm vàng) là phần trung tâm của võng mạc giúp nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh.

Các nguyên nhân gây tổn thương võng mạc

  • Các bệnh lý toàn thân: đái tháo đường,  tăng huyết áp… làm giảm lượng máu cung cấp cho võng mạc gây thiếu máu võng mạc. Lâu dần sẽ gây tổn thương võng mạc dân đến bệnh lý võng mạc đái tháo đường, võng mạc tăng huyết áp.

bệnh nhân đục thủy tinh thể

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp II đi kiểm tra đáy mắt.

  • Các bệnh lý mạch máu: Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc, Tắc động mạch trung tâm võng mạc, Viêm mạch máu võng mạc, Viêm màng bồ đào…
  • Các bệnh lý hoàng điểm: AMD, Lỗ hoàng điểm…
  • Các bệnh lý di truyền: Bệnh võng mạc sắc tố…
  • Ngoài ra các bệnh nhân cận thị cao, chấn thương và co kéo gây ra các thoái hóa võng mạc, bong võng mạc.

Các phương pháp bảo vệ võng mạc

1 . Kiểm soát tốt đường máu và huyết áp với bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp.

2. Thăm khám định kì đáy mắt và có các hướng điều trị kịp thời đối với các bệnh nhân cận thị, mắc các bệnh lý mạch máu gây tổn thương VM

bệnh nhân Đậu Công Hồng

Bệnh nhân cận thị cao gây tổn thương đáy mắt

3. Bổ sung các thực vật, các thực phẩm chức năng và thuốc có chứa: Lutein và Zeanxanhthine . Hai chất này có nồng độ rất cao vùng hoàng điểm. Có chức năng: Bảo vệ mắt chúng ta khỏi ánh sang xanh. Đối với mắt ánh sáng xanh gây ra bệnh lý vùng hoàng điềm : Thoái hóa hoàng điểm tuổi già (AMD) và Đục thủy tinh thể. Theo một số nguyên cứu cho thấy việc bổ sung Lutein và Zeanxanhthin có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý thoái hóa hoàng điểm thể khô từ 20-25%
– Lutein và Zeanxanhthin có nhiều trong các thực vật có lá màu xanh đậm như : rau cải xoăn , Raubina ( spinach)
– Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều thuốc và thực phẩm chức năng có chứa 2 thành phần trên như: Sante Lutax , Optic, Eyesgold new….
Ngoài ra còn có các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như:
– Vitamin A : Giúp tăng cường chức năng , bảo vệ võng mạc
– Vitamin C: Duy trì nhãn áp, tăng cường bền vững mạch máu
– Omega-3: Giúp sáng mắt, cải thiện thị lực ( cá hồi…)

4. Đeo kính râm bảo vệ mắt chúng ta tránh khỏi các tia UV và đeo kính chống ánh sáng xanh khi dùng các thiết bị điện tử.

5. Phải có những biện pháp bảo vệ mắt khi chơi các môn thể thao, hay phải đeo kính bảo hộ khi làm những công việc có thể gây hại cho mắt.

bảo vệ võng mạc

Bảo vệ võng mạc cũng chính là bảo vệ con mắt của chúng ta. Những tổn thương các thành phần khác trong mắt cũng chính là nguyên nhân có thể gây ra các tổn thương võng mạc. Vì vậy  chúng ta luôn phải giữ cho đôi mắt luôn sáng , đẹp và khỏe mạnh.

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

4.4/5 - (5 votes)