Các kiểu mắt và cách nhận biết

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn” trên khuôn mặt, do đó chúng ta cần quan tâm đến các kiểu mắt phổ biến để xác định hình dạng và đặc điểm của mắt. Cùng DND tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề thú vị này qua bài viết bên dưới đây.

 

Các loại mắt phổ biến hiện nay

Tại sao cần xác định các kiểu mắt cụ thể?

Cần quan tâm đến các dáng mắt phổ biến để xác định hình dạng và đặc điểm của mắt

Cần quan tâm đến các dáng mắt phổ biến để xác định hình dạng và đặc điểm của mắt

Đôi mắt của mỗi người chúng ta sẽ có sự khác nhau nhất định, không chỉ về màu sắc đôi mắt, mà còn về cả hình dáng lẫn kích thước to nhỏ.

Do đó, chúng ta cần hiểu biết về các kiểu mắt phổ biến để có thể lựa chọn được phong cách trang điểm, cũng như các loại kính mắt giúp tôn lên nét đẹp đôi mắt, đồng thời che đi các khuyết điểm.

 

Các loại mắt phổ biến hiện nay

Dáng mắt một mí

Mắt một mí là một trong những dáng mắt đặc trưng của người vùng Đông Bắc Á. Đây là dáng mắt thẳng khi nhìn từ phía trước, không có hoặc rất ít nếp nhăn, nếp gấp ở phần mí mắt. Mắt một mí cũng có kích thước khá nhỏ. Khoảng cách giữa hai phần mí cũng hẹp hơn so với những người mắt 2 mí.

Dáng mắt mí lót

Rất nhiều người sở hữu đôi mắt có mí lót

Rất nhiều người sở hữu đôi mắt có mí lót

Mắt mí lót là kiểu mắt thường có phần da vùng trên mí mắt bị che phủ một phần hoặc che toàn bộ phần chân mày. Điều này làm cho diện tích của bầu mắt có xu hướng nhỏ hơn, không rõ ràng.

Dáng mắt tròn

Mắt to tròn tạo cảm giác thu hút, trẻ trung)

Mắt to tròn tạo cảm giác thu hút, trẻ trung

Người có đôi mắt tròn sẽ có phần mí mắt bên trên bị nhăn, tuy nhiên vẫn có thể nhìn thấy lòng trắng ở phía trên hoặc phía dưới mống mắt. Người sở hữu dáng mắt này sẽ tạo cảm giác mắt thon gọn hơn dáng mắt hạnh nhân, cũng giúp khuôn mặt trở nên thu hút, trẻ trung hơn.

Người có dáng mắt lồi

Với người sở hữu dáng mắt này, phần mí mắt sẽ có xu hướng lồi ra bên ngoài khu vực hốc mắt. Phần tròng đen có thể không chạm được vào mí mắt khiến tròng trắng dễ dàng nhìn thấy.

Dáng mắt bị sụp

Mắt sụp khiến phần đuôi mắt bị nặng, trĩu xuống thấp hơn vùng đầu mắt, tạo cảm giác khuôn mặt trở nên mệt mỏi, buồn bã.

Dáng mắt hạnh nhân

Người có đôi mắt dáng hạnh nhân sẽ có phần nếp nhăn chạy dọc mí mắt, tròng mắt, có xu hướng chạm vào phần trên, dưới của khu vực mí mắt.

Dáng mắt xếch

Mắt xếch sẽ có phần đuôi cao hơn phần đầu mắt

Mắt xếch sẽ có phần đuôi cao hơn phần đầu mắt

Đôi mắt xếch có phần đuôi mắt sẽ cao hơn phần thân mắt, đồng thời không có phần đường cong ở mí mắt dưới. Dáng mắt xếch cũng có thể xuất hiện ở cả người mắt một mí hoặc hai mí.

 

Các dáng mắt đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Dáng mắt ảnh hưởng đến tầm nhìn

Mỗi một hình dáng đôi mắt khác nhau sẽ có thể gây ra các tật khúc xạ cũng như làm cản trở tầm nhìn khác nhau. Trong trường hợp xuất hiện tật khúc xạ, chúng ta cần phải khắc phục bằng cách phẫu thuật mắt hoặc sử dụng kính gọng.

 

Cách trang điểm phụ thuộc vào các loại mắt

Lựa chọn phong cách trang điểm phụ thuộc vào dáng mắt

Lựa chọn phong cách trang điểm phụ thuộc vào dáng mắt

Khi đã xác định được dáng mắt của mình, bạn sẽ có thể lựa chọn được đúng kỹ thuật cũng như phong cách trang điểm phù hợp nhất với đôi mắt của mình. Việc lựa chọn được cách trang điểm cũng sẽ khiến khuôn mặt trở nên thanh thoát, hài hoà hơn.

Lựa chọn được kiểu lông mày, lông mi phù hợp

Cần xác định dáng mắt của mình để lựa chọn độ phù hợp với một dáng lông mày, lông mi khác nhau.

Những thay đổi về các kiểu mắt ảnh hưởng đến tầm nhìn ra sao?

Một số vấn đề về hình dạng mắt chúng ta cần lưu ý đó là:

Hiện tượng sụp mí mắt

Sụp mí mắt là hiện tượng phần mi mắt chùng xuống, có xu hướng che kín một phần hoặc toàn bộ đồng tử. Hiện tượng này có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh hoặc từ việc phát triển các vấn đề liên quan tới hệ thần kinh, cơ bắp. Đối với trường hợp này, phẫu thuật sụp mí là một trong những biện pháp cải thiện đem lại hiệu quả tối ưu.

Mắt bị mắc tật khúc xạ

Cận thị là 1 trong những tật khúc xạ gây ra do trục nhãn cầu quá dài

Cận thị là 1 trong những tật khúc xạ gây ra do trục nhãn cầu quá dài

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu trong mắt có hình dáng quá dài, điều này gây khó khăn trong khi nhìn những đồ vật có khoảng cách xa. Điều này về lâu dài sẽ gây ra hiện tượng mỏi mắt, đau đầu.

Viễn thị là tình trạng kích thước của trục nhãn cầu trong đôi mắt ngắn hơn so với bình thường, phần giác mạc cũng có xu hướng hơi cong.

 

Những biện pháp giúp cải thiện các kiểu mắt

Hình dạng của đôi mắt có thể được cải thiện, thay đổi bằng cách sử dụng phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật. Điều này giúp đem lại tính thẩm mỹ cũng như khắc phục các vấn đề về mặt thị lực nếu có.

Phương pháp cải thiện kiểu mắt không phẫu thuật

Hình dạng của đôi mắt có thể được cải thiện, thay đổi bằng cách sử dụng phương pháp không phẫu thuật

Hình dạng của đôi mắt có thể được cải thiện, thay đổi bằng cách sử dụng phương pháp không phẫu thuật

Một số phương pháp cải thiện mắt không phẫu thuật phổ biến hiện nay đó là: tiêm filler, botox để đem lại sự thay đổi cho đôi mắt.

Những phương pháp này có ưu điểm: tác dụng nhanh chóng, không đau, không nghỉ dưỡng.

Phương pháp sử dụng phẫu thuật

Tuỳ thuộc vào vấn đề của đôi mắt mà bạn có thể lựa chọn các phương pháp phẫu thuật như: cắt mí mắt, tạo hình mí mắt, tạo hình mở góc mắt,…

Những phương pháp này cần được thực hiện ở cơ sở, bệnh viện thẩm mỹ uy tín, có bác sĩ chuyên môn tay nghề cao để tránh gặp phải những biến chứng không đáng có, cũng như đem lại hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn.

 

Những trường hợp nào cần can thiệp để thay đổi các kiểu mắt?

Da mắt bị trùng, nhão có thể cải thiện được bằng các phương pháp thẩm mỹ

Da mắt bị trùng, nhão có thể cải thiện được bằng các phương pháp thẩm mỹ

Cần lưu ý một số trường hợp sau chúng ta nên quan tâm đến việc thực hiện các biện pháp can thiệp để giúp thay đổi dáng mắt như:

  • Người bị sụp mí mắt do yếu tố bẩm sinh hoặc do bị mắc bệnh lý.
  • Người có mắt một mí hoặc dạng mí lót nhưng có nhu cầu muốn chuyển sang mắt hai mí.
  • Phần mắt có nhiều da chùng, mỡ thừa.
  • Mắt bị cận thị, viễn thị hoặc mắc các loại bệnh khác có thể làm ảnh hưởng đến thị lực.
  • Người có nhu cầu làm đẹp cho vùng mắt, mục đích thẩm mỹ.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức về việc xác định hình dạng mắt cho bản thân. Nếu cần biết thêm thông tin khác hoặc đặt lịch thăm khám, tư vấn với bác sĩ chuyên môn, vui lòng liên hệ với DND nhé!

Rate this post