Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đến mắt như thế nào?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng chúng ta tiếp xúc hàng ngày và có thể tác động tiêu cực cho cho mắt, tăng nguy cơ mắt bị thoái hóa điểm vàng. Vậy ánh sáng xanh là gì? ảnh hưởng của ánh sáng xanh như thế nào đến mắt?

1. Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ năng lượng điện từ tự nhiên, và mỗi màu trong quang phổ ánh sáng lại có một bước sóng và mức năng lượng khác nhau. Đa phần các sóng đều không nhìn thấy được, trừ một dải sóng nhỏ, gọi là ánh sáng khả biến. Sóng ánh sáng có thể nhìn thấy được sẽ có độ dài bước sóng thay đổi từ 380 nanomet (ánh sáng tím) tới 700 nanomet (ánh sáng đỏ). Sóng ánh sáng càng dài thì năng lượng truyền đi càng ít. Ngược lại, sóng ánh sáng càng ngắn thì có nặng lượng truyền đi càng mạnh (sóng tia cực tím (UV). 

Ánh sáng xanh có bước sóng nằm trong khoảng 380 nanomet đến 500 nanomet

Ánh sáng xanh có bước sóng nằm trong khoảng 380 nanomet đến 500 nanomet

 Ánh sáng xanh có bước sóng nằm trong khoảng 380 nanomet đến 500 nanomet. Là một dạng ánh sáng đơn sắc xuất hiện tài nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo. Nguồn ánh sáng ảnh hưởng lớn nhất đến thị lực là nguồn ánh sáng nhân tạo như các thiết bị dựa trên công nghệ đi-ốt phát quang (LED) như điện thoại di động, máy tính, ti vi, máy tính bảng… Các ánh sáng nhân tạo này có bước sóng từ  400 nanomet đến 490 nanomet.

Ánh sáng xanh được chia làm hai loại:

 • Ánh sáng xanh tím: bước sóng từ 380nm đến 450nm;
 • Ánh sáng xanh lam: bước sáng từ 450nm đến 495nm.

 

2.  Những lợi ích của ánh sáng xanh đối với sức khỏe con người

Ánh sáng xanh có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của con người như:

 • Giúp tạo cho cơ thể cảm giác tỉnh táo hơn.
 • Nâng cao khả năng trong quá trình nhận thức, tập trung, tăng cường trí nhớ.
 • Giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể (chu kỳ ngủ và thức tự nhiên của cơ thể con người) duy trì bình thường và ổn định.
 • Ánh sáng xanh còn có tác dụng trong việc làm giảm chứng trầm cảm theo mùa.
 • Nâng cao tình trạng tâm sinh lý, và giúp cải thiện đáng kể tình trạng mụn trứng cá và một số vấn đề ở da.
 • Nếu trẻ em không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thị lực. Nhiều nghiên cứu cho thấy khi trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi, học tập ngoài trời có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của tật cận thị.
Ánh sáng xanh tự nhiên có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người

Ánh sáng xanh tự nhiên có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người

3. Tác hại của ánh sáng xanh tới sức khỏe của con người

Bên cạnh những lợi ích mang lại cho cuộc sống và sức khỏe của con người thì ánh sáng xanh đặc biệt là ánh sáng nhân tạo có thể gây những tác động tiêu cực đến thị lực của bạn, gây ra các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, mờ mắt, khô mắt, mỏi mắt. Không chỉ vậy, ánh sáng xanh còn gây lên rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của bạn.

 Ánh sáng xanh cũng là nguyên nhân gây lên hỏng võng mạc, được gọi là độc tính quang. Mức độ tổn thương này sẽ phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và bước sóng. Nhiều nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, kể cả khi tiếp xúc ngắn (vài phút hoặc vài giờ) thì có thể gây hại. Sử dụng bộ lọc cắt giảm 94% ánh sáng xanh đã đươc chứng minh là làm giảm tổn thương võng mạc đáng kể.

Ánh sáng xanh là một trong những nguyên nhân gây lên hỏng võng mạc

Ánh sáng xanh là một trong những nguyên nhân gây lên hỏng võng mạc

Ánh sáng xanh ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ: Khi sử dụng máy tính, điện thoại, xem tivi vào ban đêm dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém. Ánh sáng xanh từ các thiết bị đèn led làm rối loạn nhịp sinh học hay còn gọi là chu kỳ chu kỳ thức – ngủ. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh 2 tiếng vào ban đêm bạn đã làm chậm hoặc ngưng giải phóng hormone ngủ melatonin dẫn đến tăng nguy cơ bệnh ung thư liên quan đến hormone như tuyến tiền liệt, ung thư vú. Giảm nồng độ leptin.

 

Ánh sáng xanh đặc biệt là ánh sáng nhân tạo có thể gây những tác động tiêu cực đến thị lực của bạn

Ánh sáng xanh đặc biệt là ánh sáng nhân tạo có thể gây những tác động tiêu cực đến thị lực của bạn

Vì vậy, hãy tắt nguồn ánh sáng xanh từ các thiết bị đèn led của bạn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ để có một thị lực đảm bảo.

 

4. Biện pháp để bảo vệ mắt khỏi tác hại xấu từ ánh sáng xanh

 • Cần điều chỉnh thời gian tiếp xúc với màn hình các thiết bị đèn led, dành thời gian giải lao thường xuyên giúp mắt thư giãn và điều tiết.
 • Tăng thời gian hoạt động ngoài trời để tiếp nhận nguồn ánh sáng xanh tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Hạn chế và giảm thời gian tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh nhân tạo như các thiết bị điện tử gây hại cho thị lực.
 • Giữ khoảng cách hợp lý khi làm việc hoặc giải trí giữa mắt và các màn hình đèn led.
 • Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nhãn khoa về các loại mắt kính lọc có ánh sáng xanh khi sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện tử.

Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt tránh ánh sáng xanh nhân tạo người bênh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kính lọc ánh sáng xanh

Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt tránh ánh sáng xanh nhân tạo người bênh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kính lọc ánh sáng xanh

 • Thường xuyên chớp mắt, luôn giữ ẩm và không để cho đôi mắt bị quá khô hoặc bị kích ứng bởi các loại thuốc nhỏ mắt. 

 • Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe đôi mắt ví dụ như vitamin E,A,C, B12, B6, B9…thường có trong các loại trái cây như cam, quýt, cà rốt, đu đủ, củ rền, rau lá xanh…

 • Thường xuyên khám mắt định kỳ một năm hai lần để biết được tình trạng sức khỏe đôi mắt và kịp thời phát hiện các bệnh lý ở mắt nếu có.
Hoa quả tốt cho sức khỏe và cũng như đôi mắt của bạn

Hoa quả tốt cho sức khỏe và cũng như đôi mắt của bạn

 

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

Đọc thêm: https://matquocte.vn/giac-ngu-du-co-anh-huong-den-mat-nhu-the-nao/

4.4/5 - (21 votes)