Tỷ lệ trẻ cận thị tăng do sử dụng máy tính, điện thoại nhiều hơn trong dịch

Theo The Guardian, một nghiên cứu với 120.000 trẻ 6 – 8 tuổi ở Trung Quốc vào đầu năm 2021, cho thấy số trẻ mắc cận thị hoặc bị tăng độ cao gấp 3 lần so với năm 2020.

tật khúc xạ ở trẻ

Tiến sĩ Jason Yam của Đại học Trung văn Hương Cảng, đồng tác giả của nghiên cứu tại Hong Kong, cho biết những “hoạt động nhìn gần” như đọc, viết, xem tivi, được cho là yếu tố dẫn đến cận thị. Những hoạt động ngoài trời có vai trò bảo vệ sức khỏe mắt lại bị hạn chế trong đại dịch.

Không gian vui chơi, giải trí bị thu hẹp vì Co.vid-19 khiến nhiều gia đình không có lựa chọn nào khác ngoài việc ở nhà. Do đó, các gia đình dành nhiều thời gian cho việc sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc xem tivi.

Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ mắc cận thị trong thời kỳ COVID-19 là 30%. Trong khi đó, trước thời kỳ này là 12%. Thời gian trẻ vui chơi ngoài trời cũng giảm từ 75 phút mỗi ngày trước đại dịch xuống còn 24 phút trong đại dịch. Trong khi đó, thời gian trẻ sử dụng màn hình điện thoại, máy tính tăng từ khoảng 3,5 giờ lên 8 giờ mỗi ngày.

Cha mẹ hãy tranh thủ cuối tuần đưa con đi khám tại Trung tâm khúc xạ DND để được theo dõi định kỳ và điều trị nếu cần thiết nhé.

Rate this post