Trẻ nhỏ nên được khám kiểm tra nhược thị khi lên 5 tuổi

Nhược thị là tình trạng mà một trong hai mắt hầu như không thực hiện chức năng thị giác.

Não bộ không thể tổng hợp hình ảnh mà hai mắt nhìn thấy vì mỗi mắt gửi tới một hình ảnh khác nhau. Thông tin từ một trong hai mắt sẽ bị loại bỏ. Con mắt đó sẽ không hoạt động liên tục như mắt kia và suy yếu dần. Do vậy, chứng nhược thị còn có tên khác là “mắt lười”.

Nhược thị xảy ra khi một trong hai mắt không làm việc

Nhược thị xảy ra khi một trong hai mắt không làm việc.

Chỉ khi tiến hành khám và thực hiện các xét nghiệm bài bản trên hệ thống máy mọc hiện đại, chuyên gia mới xác đinh được chính xác tình trạng mắt lười ở trẻ. Chính vì vậy, không nên đợi đến khi trẻ kêu không nhìn rõ thì mới đưa trẻ đi khám. Bác sĩ nhãn khoa cảnh báo bậc phụ huynh đưa con em mình đi khám nhược thị ít nhất một lần khi lên 5 tuổi để tránh các rủi ro không đáng có về sau này.

Theo thống kê, có 6% trên tổng số trẻ mẫu giáo bị nhược thị hoặc có các biểu hiện sớm của nhược thị.

Sớm phát hiện được tình trạng mắt lười hoặc các dấu hiệu sớm của tình trạng này là rất quan trọng. Nếu không được điều trị khỏi tật mắt lười trước 10 tuổi khi não bộ còn đang phát triển, thị lực của trẻ có thể bị tổn thương vĩnh viễn về sau này.
Quá trình điều trị nhược thị bao gồm một số phương pháp điều trị nội khoa mới mục đích kích thích cho mắt bị yếu phát triển và hoạt động chính xác hơn, nhờ vậy thị lực của trẻ sẽ tiến triển đáng kể.

Nhược thị có thể đi kèm với lác.

Nhược thị có thể đi kèm với lác.

Do tâm lý ngại ngùng chờ đợi ở bệnh viện, nhiều người vẫn hay đưa con em đi khám mắt ở cửa hàng kính thuốc hơn là tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, với những biến chứng của tật khúc xạ, các cửa hàng kính thông thường khó có thể phát hiện ra.
Để đảm bảo sức khỏe thị lực cho con mình, bậc phụ huynh nên đưa bé tới những cơ sở y tế có hệ thống máy móc hiện đại đồng bộ, cùng đội ngũ bác sĩ nhãn khoa giàu kinh nghiệm.

5/5 - (1 vote)