Trẻ không mang kính khi bị cận thị dễ dẫn tới nhược thị?     

Không đeo kính để tránh tăng độ cận thị; chữa cận thị bằng cách bấm huyệt, tập yoga,..  là một số phương pháp mà các bậc phụ huynh cho con mình thử để chữa cận thị. Hậu quả là sau một thời gian, con không những không đỡ cận mà còn tăng độ cận nhanh chóng do mắt phải điều tiết quá nhiều khi không được đeo kính, hoặc tình hình xấu hơn là bị nhược thị.

Nhược thị là sự kém phát triển về chức năng của cơ quan thị giác, điều này có thể biểu hiện ở hai mắt hoặc một mắt, nên nhiều khi các bậc phụ huynh không phát hiện ra. Biểu hiện nhược thị là khi đã được chỉnh kính với thị lực tối đa nhưng trẻ chỉ nhìn được thị lực dưới 7/10.

Theo chuyên gia, trên mỗi bệnh nhân với từng loại tật khúc xạ khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có lệch khúc xạ trên 2 diop giữa hai mắt, hoặc có tật khúc xạ chỉ ở 1 bên mắt rất dễ mắc tình trạng nhược thị. Nhiều bệnh nhân bị nhược thị do mắc tật khúc xạ mà không đeo kính, đeo kính không đúng độ cận hoặc được khám xác định độ khúc xạ muộn.

Việc chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách bệnh nhược thị rất quan trọng, càng phát hiện và điều trị sớm thì thời gian và kết quả điều trị càng cao. Nếu không được điều trị có thể gây mất thị lực vĩnh viễn và không có khả năng hồi phục.

5/5 - (1 vote)