Tránh nguy cơ tổn thương không hồi phục khi phẫu thuật khúc xạ

Việc tránh nguy cơ tổn thương khi phẫu thuật tật khúc xạ (cận, loạn, viễn) và lão thị phụ thuộc nhiều vào quy trình khám chuyên sâu trước phẫu thuật.

Chọn được trung tâm khúc xạ toàn diện, hiện đại, đầy đủ máy móc khám và chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp bệnh nhân có được đôi mắt sáng khỏe sau phẫu thuật, phòng ngừa và hạn chế biến chứng.

Quy trình khám chuyên sâu đạt chuẩn

Bích Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) bị cận mỗi bên khoảng 4 diop. Đeo kính gọng bất tiện trong sinh hoạt và công việc hàng ngày nên cô muốn phẫu thuật tháo kính từ lâu. Do tính rất cẩn thẩn nênNgọc có tìm hiểu thông tin từ nhiều nơi và cũng đi khám ở một vài bệnh viện chuyên khoa mắt.

“Điều mình còn băn khoăn là việc khám chuyên sâu theo tiêu chuẩn quốc tế phải trải qua rất nhiều bước. Tuy nhiên thực tế mỗi bệnh viện lại có cách khám khác nhau hoặc khám không đầy đủ nên đến giờ mình vẫn chưa quyết định phẫu thuật”, Ngọc cho biết.

ThS. BS Đặng Thị Như Quỳnh, PGĐ – Trưởng khoa Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt quốc tế DND cho biết khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ đóng vai trò quan trọng nhằm xác định chính xác độ khúc xạ, chiều dày giác mạc, các thông số mắt của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ dễ dàng lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp, an toàn nhất cho người bệnh.

Quy trình khám chuyên sâu đạt chuẩn quốc tế phải đầy đủ 8 bước.

Theo bác sĩ Như Quỳnh, một quy trình khám chuyên sâu chính xác nhất theo tiêu chuẩn quốc tế phải đảm bảo đầy đủ 8 bước sau:

Khai hồ sơ bệnh án, lấy máu xét nghiệm.

Test khô mắt.

Khảo sát và đánh giá toàn diện chất lượng giác mạc.

Đo khúc xạ trước khi tra thuốc liệt điều tiết.

Đo nhãn áp, tra thuốc liệt điều tiết, siêu âm, chụp đáy mắt màu. Làm các xét nghiệm khác (nếu có chỉ định của bác sĩ).

Đo khúc xạ sau khi tra thuốc liệt điều tiết.

Bác sĩ khám, tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Giải thích và tiên lượng tình trạng mắt sau phẫu thuật.

Hẹn lịch phẫu thuật.

Đánh giá tình trạng giác mạc – bước quyết định

Bác sĩ Quỳnh chia sẻ thêm trong các bước khám chuyên sâu, bước 3 – khảo sát và đánh giá chất lượng giác mạc bằng hệ thống Oculus Pentacam – Corvis là một trong những yếu tố quyết định tính an toàn trong phẫu thuật tật khúc xạ. Bước này giúp bác sĩ dễ dàng lựa chọn cho bệnh nhân phương pháp phẫu thuật phù hợp, giảm thiểu tối đa biến chứng.

Công nghệ nhãn khoa ngày càng phát triển. Hiện nay, trong quá trình khám chuyên sâu, bệnh nhân không chỉ được đo độ dày giác mạc mà còn được kiểm tra chất lượng giác mạc của mình khỏe hay yếu. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định điều trị chính xác.

Bệnh viện Mắt quốc tế DND là đơn vị hiếm hoi trang bị máy khảo sát bản đồ giác mạc kết hợp đo sinh trắc học giác mạc Oculus Pentacam – Corvis, giúp bác sĩ xác định được những chỉ số chính xác về độ vững bền, độ cứng và độ giãn lồi của giác mạc. Từ đó việc đánh giá tình trạng giác mạc của từng bệnh nhân cả trước và sau phẫu thuật dễ dàng hơn.

Đánh giá tình trạng giác mạc là bước quan trọng trong quy trình khám chuyên sâu.

Với những bệnh nhân có giác mạc yếu, khi phẫu thuật khúc xạ cần kết hợp thêm những kỹ thuật làm bền vững giác mạc như Cross Linking hoặc bệnh nhân có thể lựa chọn công nghệ phẫu thuật phù hợp với giác mạc yếu như ReLEx SMILE, Femto-Lasik để đạt được kết quả tốt, an toàn và giảm thiểu biến chứng sau phẫu thuật.

Với đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên có kinh nghiệm điều trị tật khúc xạ trên 10 năm cùng hệ thống trang thiết bị hỗ trợ, chẩn đoán hình ảnh hiện đại như Pentacam, Oculus – Corvis ST…, Bệnh viện Mắt quốc tế DND có quy trình khám chuyên sâu trước phẫu thuật toàn diện và chính xác mà không phải trung tâm khúc xạ nào cũng làm được.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng là trung tâm khúc xạ hiếm hoi tại miền Bắc áp dụng đầy đủ phương pháp phẫu thuật hoàn toàn không dùng dao như ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartSurf ACE; phẫu thuật Lasik thế hệ 6 nhiều cải tiến; phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic (ICL), cho phép điều trị độ khúc xạ tới 16 diop.

Bệnh viện Mắt quốc tế DND tổ chức chương trình Lasik’s Day DND từ nay đến hết 31/8. Chương trình hỗ trợ đến 49% chi phí phẫu thuật điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp ReLEx SMILE, FemtoLasik, SmartSurfACE, Lasik, Phakic… cùng nhiều phần quà hấp dẫn.

Bệnh nhân đăng ký tham dự chương trình Lasik’s Day 2018 tại đây hoặc đăng ký trực tiếp tại bệnh viện.

Bệnh viện Mắt quốc tế DND: 128 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0969128128, 0968115588; Tổng đài: 19006966

Email: info@matquocte.vn

Theo Zing

Rate this post