Thực trạng tật cận thị hiện nay và các phương pháp điều trị

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Dự kiến đến năm 2050, hơn 49% dân số thế giới mắc tật khúc xạ trong đó chủ yếu là tật cận thị. Bệnh nhân cần hiểu rõ về tình trạng mắt mình để có phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây ra tật khúc xạ gồm có

 • Do độ cong – của giác mạc hoặc thủy tinh thể làm công suất khúc xạ tăng lên là nguyên nhân khiến ánh sáng hội tụ ở phía trước võng mạc gây ra cận thị
 • Do trục nhãn cầu: trục (chiều dài) của mắt tăng lên khiến công suất khúc xạ cũng tăng theo, đây là nguyên nhân khiến ánh sáng hội tụ ở phía trước võng mạc.
 • Chỉ số khúc xạ: chỉ số khúc xạ tăng lên của mắt tăng lên khiến công suất khúc xạ cũng tăng theo, đây là nguyên nhân khiến ánh sáng hội tụ ở phía trước võng mạc (ví dụ Bệnh nhân bị đục Thủy tinh thể)
 • Vị trí : sự sai lệch vị trí của thủy tinh thể (ví dụ như do chấn thương) cũng khiến cho ánh sáng hội tụ ở phía trước võng mạc

  cận thị

Phân loại và triệu chứng lâm sàng

Phân loại cận thị

 • Bẩm sinh – Cận thị bệnh lý:  mắc tật cận thị ngay từ khi sinh ra, đây là loại cận thị tiến triển có liên quan tới yếu tố gia đình- GEN và nhóm bệnh nhân này cũng thường dễ gặp thoái hóa võng mạc, bong dịch kính, bong võng mạc…

cận thị

 • Cận thị thông thường – Cận thị học đường:  đây là loại thường gặp nhất, bệnh nhân mắc tật cận thị từ khi được 5 -10 tuổi và tiến triển đến năm 15-20 tuổi, nguyên nhân thường là do độ cong hoặc do trục của mắt

Triệu chứng lâm sàng

Nhìn mờ, nhức mỏi mắt, Nheo mắt  (Qua lời kể của bố mẹ), Lác, mắt lồi to hơn so với bình thường

Chẩn đoán

 1. Soi bóng đồng tử: đây là một dụng cụ cầm tay, bác sĩ dựa vào sự phản xạ và di chuyển của luồng ánh sàng từ thiết bị này nhằm đưa ra kết quả khúc xạ một cách chính xác – khúc xạ khách quan
 2. Siêu âm A: Dùng sóng siêu âm để tính toán chiều dài của mắt (1mm trục nhãn cầu tương ứng 3 diop)

Điều trị

Nguyên tắc điều trị cận thị là giảm công suất khúc xạ của mắt để ánh sáng hội tụ tại võng mạch thay vì hội tụ phía trước võng mạc. 

Một số phương pháp điều trị cận thị hiện nay gồm:

Sử dụng thấu kính

 • Sử dụng thấu kính phân kỳ như: kính gọng, kính áp tròng mềm ban ngày.
 • Kính Ortho-K :  Làm thay đổi công suất Giác mạc trung tâm do lực của kính giúp hạn chế tăng độ cận và không cần đeo kính gọng vào ban ngày.

Phẫu thuật Laser can thiệp trên giác mạc

 • Phương pháp này bao gồm nhiều phương thức khác nhau laser thay đổi công suất hội tụ của giác mạc và luôn được thay đổi cũng như cải tiến nhằm mang lại cho người mắc Tật khúc xạ thị lực tốt, thời gian phục hồi nhanh và an toàn như : Lasik, SmartsurfACE hoặc hiện đại hơn là Femto Lasik và ReLEx SMILE.

 

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic

Các phương pháp phẫu thuật khác: thay thủy tinh thể nhân tạo, đặt kính nội nhãn Phakic-ICL dành cho bệnh nhân có độ cận cao, giác mạc mỏng không đủ điều kiện phẫu thuật laser. Nhược điểm là có nguy cơ tăng nhãn áp, có khả năng viêm nhiễm, thời gian phục hồi lâu hơn phương pháp phẫu thuật khúc xạ.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân có độ cận quá cao, không thể sử dụng các phương pháp khác đề cập ở trên.

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (2 votes)