Thói quen tự mua thuốc nhỏ mắt có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng

“Hỏng mắt” vì thói quen tự mua thuốc nhỏ mắt

Cứ mỏi mắt, nhức mắt, cộm mắt là nhỏ thuốc không cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thói quen này có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng cho mắt mà ít người ngờ tới.

Thuốc nhỏ mắt phải dùng theo chỉ định

Trên bàn làm việc của chị Phạm Thị Thu Thúy (27 tuổi, nhân viên kế toán) luôn có một lọ thuốc nhỏ mắt. Chị Thúy coi lọ thuốc nhỏ mắt như là một vật bất ly thân. Nguyên nhân là do chị thường xuyên phải ngồi làm việc tập trung trước máy tính. Điều này khiến cho mắt chị Thúy thường xuyên mỏi và cộm vì phải điều tiết nhiều. Để nhanh chóng thoát khỏi sự khó chịu cho đôi mắt chị Thúy đã tự mua thuốc nhỏ mắt về nhỏ. Mỗi lần nhỏ xong chị Thúy thường thấy mắt đỡ đỏ, mát và dễ chịu hơn vì vậy chị quyết định dùng “trường kỳ”.

Đã đi cắt kính cận nhưng chị Lan Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn thấy nhức mỏi mắt. Việc nhức mỏi mắt đã ảnh hưởng tới hiệu quả làm việc của chị Lan Hương. Nhưng thay vì đi khám chị Lan Hương lại tự mua thuốc nhỏ. Khi mắt khó chịu quá mức chị Lan Hương đi khám, bác sĩ thông báo mắt chị bị tăng nhãn áp do lạm dụng dùng thuốc nhỏ mắt.

Trao đổi với Ths.Bs Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc Xạ (Bệnh viện Mắt Quốc tế DND) bác sĩ cho hay, người có tật khúc xạ đặc biệt những trường hợp lệch khúc xạ hoặc có kèm theo độ loạn thị, đeo kính không đúng số. Khi đeo kính không đúng số kết hợp với công việc hàng ngày gắn liền với máy tính, điện thoại, iPad mắt sẽ phải điều tiết nhiều dẫn tới tính trạng nhức mỏi và khó chịu, khô mắt và mắt phải điều tiết thường xuyên nên không thể tránh khỏi nhức mỏi mắt.

Bác sĩ Hằng phân tích: “Bình thường 3 giây chúng ta sẽ chớp mặt 1 lần. Nhưng khi làm việc tập trung nhìn vào máy tính với những thông tin cần chú ý đôi khi 5-7 giây mới chớp mắt  điều này dẫn tới tăng điều tiết, rối loạn màng phim nước mắt nếu sẽ bị kéo dài thời gian gây ra khô mắt, mỏi mắt và khó chịu cho mắt”.

Theo bác sĩ Hằng không ít những trường hợp khi mắt cộm, nhức mỏi thay vì đi khám để tìm nguyên nhân đã tự mua thuốc về điều trị. Sau khi nhỏ thuốc một số người sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và dùng kéo dài. Nếu là thuốc dùng bác sỹ khuyên nên dùng nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu là thuốc điều trị dùng kéo dài không thể tự ý mua và dùng kéo dài ví có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng cho mắt ít người ngờ tới.

“Tôi đã từng gặp những trường hợp bệnh nhân dùng thuốc nhỏ mắt kéo dài từ 3 đến 4 năm. Mỗi khi thấy mắt khô, đỏ, mỏi là bệnh nhân lại tự mua loại thuốc đó tra mắt, điều này lặp đi lặp lại trong hàng tháng, thậm chí hàng năm có thể gây ra những bệnh lý do việc lạm dụng thuốc đặc biệt với những thuốc có thành phần gây co mạch hoặc có chứa Corticoid sẽ gây  tình trạng tăng nhãn áp, thiên đầu thống hoặc đục thủy tinh thể do tác dụng phụ của thuốc gây ra”, bác sĩ Hằng nói.

Với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng dễ gặp tình trạng viêm kết mạc dị ứng, mắt lúc nào cũng trong tình trạng đỏ, cộm, ngứa mắt hoặc ở những bạn nhân viên văn phòng do việc sử dụng thường xuyên máy tính, điện thoại, Ipad có tình trạng khô và mỏi mắt khi dung các thuốc có chất gây co mạch hoặc có Corticoid sẽ nhanh chóng giúp mắt hết đỏ và dễ chịu. Chính vì điều này khiến bệnh nhân chủ quan tự mua thuốc về tra vì thấy bệnh giảm nhanh ngay sau khi dùng thuốc mà cũng không cần tới thăm khám bác sỹ chuyên khoa.

Bs Hằng cho hay Corticoid là chất kháng viêm rất mạnh, dùng đúng chỉ định sẽ đem lại kết quả tốt trong điều trị nhưng nếu sử dụng không đúng chỉ định và liều lượng có thể gây những biến chứng nghiêm trọng thậm chí mất thị lực do tình trạng tăng nhãn áp của bệnh lý thiên đầu thống ( glocom co corticoid ).  Ngoài ra có một số nhóm bệnh lý tại mắt như viêm loét giác mạc do nấm hoặc herpes cũng có chống chị định tuyệt đối với Corticoid  vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn hoặc gây nhứng biến chứng loét, thủng giác mạc.

Bác sĩ Hằng khuyến cáo, khi có những dấu hiệu khó chịu nhức mỏi mắt, cộm mắt, mắt khó chịu… nên tới chuyên khoa mắt để được khám và tư vấn tránh những bệnh lý đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng tới thị lực khi tự dùng thuốc để dùng.

3/5 - (2 votes)