Tâm sự của một bác sĩ sau khi được điều trị tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

“Là một người bác sĩ, đến bây giờ tôi đã hiểu thế nào là cảm giác hạnh phúc, biết ơn của những bệnh nhân khi được chăm sóc tận tình, chu đáo” – Đó là tâm sự của một vị bác sĩ với 50 năm kinh nghiệm trong nghề, cũng là bệnh nhân phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. 
Ông kể: “Tôi là bác sĩ đã có 50 năm kinh nghiệm trong nghề Y, thời trẻ tham gia công tác tại Lào. Sau giải phóng, tôi trở về làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức dưới sự giúp đỡ, hướng dẫn của những người thầy vô cùng đáng kính – Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Nguyễn Như Bằng… Năm 1980, tôi thi nghiên cứu sinh và đạt thủ khoa toàn quốc. Sau đó, tôi được sang nghiên cứu, học tập tại Viện Ung thư Warsaw – Ba Lan. Đến năm 1987, tôi trở về nước và tiếp tục công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho tới khi nghỉ hưu.


Thời trẻ, do công việc bận rộn, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thiếu hợp lý, nên tôi đã mắc phải một số bệnh mà người ta vẫn gọi là ‘Kẻ giết người thầm lặng’. Tôi bị cao huyết áp và tiểu đường đã 35 năm, có những lúc, chỉ số đường huyết lên tới 23,9 và huyết áp là 288/130mm thủy ngân. Tôi đã có những biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường như viêm thần kinh ngoại biên, thoái hóa võng mạc chu biên, kèm theo đục thủy tinh thể gần hoàn toàn. Thị lực của tôi rất kém, mắt trái đếm ngón tay 2,5m, mắt phải đếm ngón tay 1,5m.
Từ những năm 1970, tôi đã đi khám nhiều bệnh viện từ bệnh viện Mắt Trung Ương tới các bệnh viện chuyên khoa mắt. Có thời điểm, thị lực của tôi rất giảm sút và từ lâu, tôi phải làm việc với sự hỗ trợ của kính hiển vi. 
Những ngày gần đây, mắt của tôi ngày càng mờ dần, hay bị chảy nước mắt và có nhiều chớp sáng. Tôi đi khám ở một số nơi thì các bác sĩ đều trả lời rằng mắt tôi dù có phẫu thuật cũng không đảm bảo đạt được kết quả tốt. Nhưng vì thị lực quá kém, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày, nên tôi đã suy nghĩ, trăn trở nhiều và quyết định lựa chọn Bệnh viện Mắt Quốc tế DND để phẫu thuật thay Thủy tinh thể nhân tạo.
Người trực tiếp phẫu thuật cho tôi là bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc bệnh viện. Bên cạnh bác sĩ Dũng, đôi được đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng bao gồm Ths.BS Đặng Thị Như Quỳnh, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Bích Liên, Ths.BS Phạm Thị Hằng, điều dưỡng Phạm Hồng Nội, Hoàng Mai Thu…chăm sóc và động viên ân cần suốt quá trình trước, trong và sau khi phẫu thuật.
Khi mổ xong, có thể xuất viện ngay, nhưng vì muốn trải nghiệm thực tế của một bệnh nhân, nên tôi đã đăng ký ở lại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND theo dõi và nghỉ ngơi 02 ngày. Trong 02 ngày ấy, tôi đã thấu hiểu được thế nào là cảm giác hạnh phúc, biết ơn của những bệnh nhân khi được cán bộ y tế chăm sóc tận tình, chu đáo. 02 đêm nghỉ ngơi tại Bệnh viện, tôi được bác sĩ trưởng khoa và các điều dưỡng trực đêm hết lòng thăm hỏi, nhắc nhở chu đáo và tiến hành tra thuốc cho tôi 6 lần/ngày. Không chỉ với riêng tôi, mọi bệnh nhân tại đây đều được chăm sóc chu đáo. 


Nghỉ ngơi sau 3 ngày, với kỹ thuật mổ Phaco điêu luyện, tài năng của bác sĩ Dũng, và tình cảm chân thành của cán bộ nhân viên Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, thị lực của tôi đã tốt hơn trước rất nhiều. Bản thân là bác sĩ, đã công tác, làm việc tại rất nhiều bệnh viện trong nước và quốc tế, tôi hiểu mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, tôi đã cảm nhận được một tình cảm đặc biệt, từ Giám đốc bệnh viện, cho tới đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và bảo vệ… tất cả đều hết lòng vì bệnh nhân. 
Tôi không biết nói điều gì hơn ngoài những lời cảm ơn chân thành của một bệnh nhân đối với tất cả cán bộ nhân viên của Bệnh viện. Là một bác sĩ, cũng là bệnh nhân có nhiều bệnh nặng mãn tính mà một số bệnh viện đã từ chối điều trị, niềm hy vọng cứu chữa đôi mắt của tôi đã thành hiện thực tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Cảm ơn Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, với tôi, họ đều là những người luôn chăm chỉ, cần mẫn gieo ánh sáng và mang tới niềm hy vọng cho mọi người”. 
—————–
BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ DND – International Eye Hospital

5/5 - (3 votes)