Sáng ngời nghĩa cử nhân văn – Phẫu thuật thay Thủy tinh thể nhân tạo cho gần 300 bệnh nhân nghèo

Từ ngày 23/03 đến ngày 25/03/2018, tại 128 Bùi Thị xuân, Q. Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND phối hợp cùng Ban Từ thiện Xã hội -TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho các cụ người cao tuổi trong diện nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình.

Trước đó, trong suốt thời gian dài, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng với hệ thống máy móc, thiết bị chuyên dụng, hiện đại đã đến với những ngôi chùa lớn như: Cái Bầu, Ba Vàng, Động Linh tự, Chùa Hang… để khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các bệnh về mắt cho hơn 5000 nghìn NCT. Qua kết quả khám sàng lọc, gần 300 bệnh nhân đã được chỉ định mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí.

Để chuẩn bị chu đáo nhất, Ban lãnh đạo Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã huy động toàn bộ đội ngũ bác sĩ, nhân viên, trang thiết bị y tế, xe đưa đón sẵn sàng trước khi tiến hành phẫu thuật cho gần 300 người nghèo.

Từ sáng sớm ngày 23/03, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã đông vui, nhộn nhịp hơn ngày thường. Đây thực sự là ngày hội của NCT bởi gương mặt ai cũng vui vẻ, phấn khởi. Đa phần những NCT được phẫu thuật miễn phí đều thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không thể tự chi trả để có đôi mắt sáng, bởi giá trị mỗi ca phẫu thuật lên đến gần chục triệu đồng, nếu phải về thành phố lớn thì chi phí còn tăng hơn nhiều.

Ni trưởng Thích Nữ Huệ Từ, Chủ tịch Ban Từ thiện Xã hội – TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: “Trong những chuyến từ thiện, tôi đã được tiếp xúc với nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn. Nếu chẳng may thị lực kém, thì họ không chỉ gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình. Chương trình phẫu thuật nhân đạo ý nghĩa ngày hôm nay đã đem đến ánh sáng cho người nghèo tại nhiều địa phương trên mọi miền Tổ Quốc. Tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới, để thêm nhiều người nữa được điều trị đục thuỷ tinh thể miễn phí, giúp họ tìm lại thị lực đã mất”.

Sau khi khám xong, chờ tới lượt phẫu thuật, bà Phùng Thị Năm, 69 tuổi (Bắc Ninh) tâm sự: “Cán bộ bệnh viện chăm sóc tôi rất chu đáo, từ bữa ăn sáng, ăn trưa đều được miễn phí. Đến bệnh viện, nhìn trang thiết bị hiện đại, tôi yên tâm, phấn khởi lắm”. Cụ Hà Thị Kỳ, 80 tuổi, được con gái đưa đến mổ mắt thay Thủy tinh thể cũng chia sẻ: “Các bác sĩ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình và nhanh lắm. Từ khi nhỏ thuốc đến lúc phẫu thuật xong chỉ khoảng 15 phút. Chúng tôi còn được dặn dò kỹ cách chăm sóc mắt ở nhà sau khi phẫu thuật”.

Cụ Nông Thị Hưu, là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đôi mắt cụ đã mờ đục từ nhiều năm nhưng hàng ngày vẫn phải ra đồng làm việc. Hôm nay, cụ được mổ mắt thay Thủy tinh thể miễn phí. Đôi mắt sáng đến với cụ và gia đình như một giấc mơ, cụ xúc động chia sẻ: “Mắt sáng rồi, tôi có thể tự xâu kim, khâu vá, lao động như bao người bình thường. Cảm ơn các cán bộ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND  đã quan tâm chia sẻ, giúp vơi bớt khó khăn”.

Cụ Nguyễn Thị Yến, Thành Phố Quảng Ninh sau khi phẫu thuật vui mừng cho biết: “Bao nhiêu năm đằng đẵng sống chung với cảnh mù lòa, vậy mà chỉ sau vài chục phút đồng hồ mắt đã sáng hơn, có thể nhìn thấy lại ngôi nhà quen thuộc, những người thân yêu trong gia đình, xóm giềng, vẻ đẹp quê hương, đất nước. Nói sao hết sự xúc động, sung sướng của những NCT nghèo may mắn được hỗ trợ mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí”.

Trong chương trình, Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng các đồng nghiệp đã trực tiếp mổ mắt cho NCT. Với hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật thay Thủy tinh thể nhân tạo, Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng cùng Bệnh viện đã đồng hành với người cao tuổi nghèo nhiều năm qua, ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông trao đổi: “Trong những trường hợp được chỉ định phẫu thuật, có những ca phức tạp như nhân quá chín, dây zinn yếu, nguy cơ tăng nhãn áp… song với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm ,máy móc hiện đại, tất cả các ca mổ đều thành công tốt đẹp”.

Đến với những địa phương nghèo trên cả nước, chứng kiến những việc làm nghĩa tình của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Ban Từ thiện Xã hội – TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các cơ sở y tế, cấp ủy, chính quyền địa phương… mới hiểu thật đầy đủ niềm hạnh phúc của những NCT nghèo được hưởng lợi từ hoạt động cộng đồng ý nghĩa này. Đây là chương trình nhân đạo được tổ chức thường niên tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND và cũng là chương trình hướng tới cộng đồng nằm trong chuỗi các hoạt động nhân đạo ý nghĩa của sự kiện Lasik’s Day DND 2018.

5/5 - (1 vote)