Những nguyên nhân hàng đầu gây đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là tình trạng giảm độ trong của thủy tinh thể, ngăn ánh sáng không vào đầy đủ trong võng mạc, dẫn đến tế bào thần kinh nơi đáy không nhận đủ hình ảnh và làm thị lực bệnh nhân suy giảm. Theo các chuyên gia nhãn khoa, đục thủy tinh thể thường chia thành 5 mức độ tùy theo sự giảm độ trong của TTT.

đục thủy tinh thể

Để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh đục thủy tinh thể, Ths.BS Đặng Thị Như Quỳnh (Phó Giám đốc bệnh viện) sẽ chỉ ra các nguyên nhân thường gặp:

  • Nguyên nhân hàng đầu, do lão hóa tuổi già: hơn 60% số người dân trên 65 tuổi. và hơn 70% số người dân trên 75 tuổi.
  • Nguyên nhân tự nhiên: đục thủy tinh thể bẩm sinh, tỷ lệ mắc khoảng 0,4% trẻ sơ sinh. Lý do có thể trong quá trình mang thai, người mẹ mắc một số bệnh truyền nhiễm hoặc do tỷ lệ di truyền.
  • Nguyên nhân thứ phát: Sau khi bệnh nhân mắc một số bệnh lý khác dẫn đến đục thủy tinh thể. Bệnh lý hàng đầu gây bệnh thứ phát chính là viêm màng bồ đào.
  • Ngoài ra, phải kể đến nguyên nhân chấn thương đặc biệt đối với bệnh nhân trung tuổi như chấn thương đụng dập, chấn thương vỡ thủy tinh thể. Hoặc tác dụng phụ của thuốc corticoid do bệnh nhân tự ý mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ.
  • Các yếu tố khác: xạ ion hóa, điện giật, tia UV (tia cực tím).

Khi biết được nguyên nhân gây đục thủy tinh thể, mọi người có thể phòng bệnh đặc biệt các nguyên nhân thứ phát, do dùng thuốc hoặc chấn thương. Và khi biết bản thân có yếu tố, nguy cơ nào trên đây, mọi người sẽ chủ động đi khám định kỳ và theo dõi bệnh để được điều trị kịp thời.

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND từ lâu đã là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bệnh nhân điều trị thủy tinh thể, với trang thiết bị hiện đại, được cập nhật công nghệ mới và đội ngũ bác sĩ hàng đầu miền Bắc, có kinh nghiệm hơn 30 năm phẫu thuật với hàng trăm nghìn ca thành công.

5/5 - (1 vote)