Những nguyên nhân gây ngứa mắt và cách phục hồi

Có lẽ ai trong chúng ta cũng có cảm nhận ngứa mắt như thế nào. Nó khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày. Đặc biệt trong những ngày hè nóng bức, lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vì ngứa mắt thường gặp nhiều hơn, làm cho bệnh nhân bị ngứa mắt, khó chịu, ngứa như muốn cào vào mắt.

Ngứa mắt là do đâu và cách khắc phục

Ngứa mắt là do đâu và cách khắc phục

Thực ra ngứa mắt có nhiều nguyên nhân, việc điều trị sẽ theo nguyên nhân để giảm cảm giác tức thì. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra ngứa mắt và những gì bạn có thể làm để giảm tình trạng ngứa mắt:

Khô mắt

Đây là tình trạng mắt không tiết đủ ra nước mắt để bôi trơn và làm ướt bề mặt mắt. Hay gặp vào mùa hè, người lớn tuổi…Khô mắt là một tình trạng bệnh mạn tính phổ biến, nó làm cho mắt bị nóng đỏ, ngứa rát.

Đối với trường hợp này thì cách tốt nhất đó chính là thương xuyên sử dụng nước mắt nhân tạo để giữ cho mắt luôn có đủ lượng ẩm cần thiết tránh tình trạng ngứa rát.

Dị ứng

Bệnh rất thường gặp, đặc biệt người có cơ địa dị ứng (bệnh nhân hen, viêm mũi dị ứng). Những tác nhân gây dị ứng có thể là phấn hoa, lông chó mèo, khói bụi, thức ăn…Đây cũng là những đối tượng dễ bị ngứa mắt do dị ứng. Những người bị ngứa mắt do dị ứng thường hay tái phát theo mùa. 

Để có thể làm giảm ngứa bạn có thể sử dụng thuốc dị ứng. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là tìm ra nguyên nhân gây dị ứng và đến bác sĩ để có phương pháp điều trị hợp lý nhất. Tránh dụi mắt vì có thể làm tổn hại đến giác mạc hoặc có thể làm dị ứng lay lan nhanh hơn

Tuyệt đối không dụi mắt nếu bạn đang bị ngứa mắt do dị ứng

Tuyệt đối không dụi mắt nếu bạn đang bị ngứa mắt do dị ứng

Viêm bờ mi

Đây là bệnh chiếm phần lớn các bệnh nhân đến khám vì ngứa mắt. Viêm bờ mi gây ra đỏ mắt, chảy nước mắt, rụng lông mi và ngứa mắt có thể âm ỉ hoặc dữ dội kéo dài. 

Khi gặp phải trường hợp này tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn điều trị cụ thể. Thông thường cần phải làm vệ sinh bờ mi và tra thuốc.

Dị vật trong mắt

Hạt cát, bụi, côn trùng bay vào mắt của bạn đều có thể gây ngứa, cộm, đau khó chịu. Tuy nhiên bạn không được đưa tay lên dụi, gãi vì có nguy cơ gây xước giác mạc, nhiễm trùng. Bạn nên dùng thuốc nhỏ mắt để bôi trơn, đẩy dị vật ra ngoài hoặc đến khám bác sĩ để được lấy dị vật.

 

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

5/5 - (1 vote)