Người cận thị cao có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn

Người có độ cận thị cao (trên 6 Diop) không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, mà nguy hiểm hơn, những biến chứng về đáy mắt luôn rình rập khiến người cận thị cao có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Trì hoãn ước mơ tháo kính vì biến chứng của cận thị cao

H.Nam, (Quận Hà Đông), sinh viên năm cuối Đại học Y  Hà Nội chia sẻ: “Tôi bị cận thị phải đeo kính từ thời cấp 2. Hiện tại, 2 mắt của tôi đã bị cận rất nặng lên tới 10 Diop. Cận cao khiến mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào cặp kính, mà công việc sau khi ra trường đòi hỏi mắt phải hoạt động rất nhiều. Vì vậy, tôi quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật để điều trị dứt điểm cận thị”.cận thị cao

Tới Bệnh viện Mắt Quốc tế DND khám chuyên sâu trước phẫu thuật, Nam vô cùng bất ngờ khi bác sĩ kết luận vì cận thị cao nên mắt của Nam đã có biến chứng ở đáy mắt. Cụ thể, mắt trái đã bị bong võng mạc, thị lực gần như mất hoàn toàn (đếm ngón tay chỉ nhìn được ở khoảng cách nửa mét), mắt phải may mắn vẫn bình thường.

Nam được bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật điều trị bong võng mạc càng sớm càng tốt và tiến hành Laser bổ sung dự phòng cho mắt phải để giảm nguy cơ biến chứng. Sau khi Nam điều trị xong tổn thương ở đáy mắt mới có thể phẫu thuật điều trị TKX.

Ths.Bs Đặng Thị Như Quỳnh, Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND chia sẻ về trường hợp của H.Nam “Nam không biết mắt mình bị bong võng mạc vì không đi khám định kỳ, không đeo kính đúng số nên nghĩ rằng, mắt bị mờ đơn giản là do tăng độ cận thị. Sau 2 tuần phẫu thuật điều trị bong võng mạc, thị lực mắt trái đã phần nào hồi phục. Tuy nhiên, một điều đáng buồn là vì mắt đã từng có biến chứng, nên sau khi phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, mắt của Nam không thể đạt thị lực 9/10 hoặc 10/10, mà kết quả chỉ đạt khoảng 50% so với những người có độ cận bình thường”.

Ths.BS Đặng Thị Như Quỳnh cũng lưu ý: “Những người có cận thị cao phải đặc biệt chú ý tới những biểu hiện như ruồi bay hoặc mắt nhìn thấy chớp sáng, bởi vì đó là những dấu hiệu quan trọng cho thấy bệnh nhân đã có tổn thương ở đáy mắt, cần phải đến cơ sở chuyên khoa uy tín để kiểm tra ngay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người cận thị cao có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn”.cận thị cao

Giải pháp điều trị an toàn cho người mắc cận thị cao

Các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết: “Khi phát hiện có những tổn thương ở đáy mắt, người bị cận thị cao cần tăng tần suất khám mắt định kỳ (Khoảng 3 tháng/lần). Ngoài ra , với những người có độ cận từ 10 – 15 Diop cần hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân cận thị cao nói chung và có TKX nói riêng luôn phải tuân thủ lịch khám 3 – 6 tháng/lần để đeo kính đúng số và kiểm soát biến chứng ở đáy mắt. Với trẻ nhỏ, có thể sử dụng kính áp tròng ban đếm Ortho – K để duy trì hạn chế tăng số kính, giúp kiểm soát tình trạng khúc xạ. Với những người trưởng thành thì có thể tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật điều trị dứt điểm TKX.

Hiện nay, tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đang áp dụng những phương pháp phẫu thuật phù hợp với những người có độ cận thị cao như phương pháp ReLEx SMILE, Femto-Lasik và SmartSurf ACE cho phép điều trị độ cận, loạn tới 16 Diop. Các phương pháp Laser hiện đại này không sử dụng dao vi phẫu và không chạm vào mắt giúp cuộc phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái. Thị lực phục hồi nhanh chóng trong 24 giờ sau mổ.

Ths.BS Đặng Thị Như Quỳnh nhấn mạnh“Để lựa chọn được chính xác phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất, bệnh nhân cần phải tiến hành khám chuyên sâu. Thông qua quá trình khám bác sĩ sẽ kiểm tra được các thông số về khúc xạ, chiều dày giác mạc, tình trạng đáy mắt và toàn nhãn cầu, từ đó sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất trên từng bệnh nhân”.

Một giải pháp an toàn cho người mắc cận thị cao là ngoài Phẫu thuật Laser điều trị TKX, bệnh nhân cần tiến hành thêm Laser bổ sung, dự phòng để giảm thiểu biến chứng đáy mắt. Vì vậy, chi phí điều trị TKX cho người cận thị cao cũng tăng so với bệnh nhân có độ cận bình thường.

cận thị cao

Quý khách hàng cần hỗ trợ về đặt lịch khám, thông tin về các dịch vụ có tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND vui lòng liên hệ qua số Hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được tư vấn và giải đáp.

DND-dat-lich-kham

4.7/5 - (3 votes)