Mắt sáng tới trường: Hành trang cùng các bạn trẻ bước vào tương lai

Ngày 28/09/2017, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đồng hành với báo Thiếu niên Tiền Phong tổ chức chương trình “Mắt sáng tới trường”, khám và Tư vấn mắt miễn phí cho hơn 800 em học sinh tại điểm trường THCS Minh Khai, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tham dự chương trình có Ông Nguyễn Ngọc Anh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Minh Khai; Đại diện Ban phụ huynh trường THCS Minh Khai; Nhà báo Thanh Bình, đại diện Báo Thiếu niên Tiền phong; Bác sĩ Đặng Văn Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Ths.BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng gần 1000 em học sinh trường THCS Minh Khai, Hà Nội.

Các bạn học sinh trường THCS Minh Khai được các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND khám khúc xạ

“Mắt sáng tới trường” tạo điều kiện cho các em học sinh được các chuyên gia nhãn khoa tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND khám và chẩn đoán, sớm phát hiện và điều trị các tật khúc xạ, để các em có được đôi mắt sáng khỏe đón chào năm học mới.

Chương trình còn tạo ra một không gian vui vẻ, thoải mái giúp các em được vui chơi và thư giãn. Là nơi để các em học sinh và thầy cô giáo gần gũi nhau hơn thông qua các hoạt đông tập thể mang tính kết nối.
Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ: “Trong những năm học vừa qua, điều chúng tôi mong muốn nhất là các bạn học sinh luôn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Được sự đồng hành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, trường THCS Minh Khai may mắn đón nhận chương trình “Mắt sáng tới trường”. Đây là cơ hội giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh được giao lưu với chuyên gia của Bệnh viện mắt quốc tế để phần nào hiểu rõ hơn về các bệnh lý, triệu chứng cũng như biện pháp đơn giản để bảo vệ đôi mắt của mình mỗi ngày.

Tình trạng báo động về tật khúc xạ ở trẻ dưới 18 tuổi

Ths.BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết, Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là Quốc gia có tỷ lệ mắc Tật khúc xạ (TKX) như cận, loạn, viễn thị ngày càng cao, chủ yếu là ở trẻ em. Nghiên cứu các bệnh về mắt ở trẻ nhỏ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cho thấy, tỷ lệ mắc TKX ở học sinh là 30 – 40%, trong đó, chiếm đa số là cận thị. Tỷ lệ mắc tật khúc xạ ở trẻ cũng gia tăng theo độ tuổi, cấp 1 là 20%, cấp 2 là 46% và cấp 3 là gần 50%.
Số liệu nghiên cứu mới nhất này cao hơn 10% số liệu cách đây 6 năm do chính các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND thu thập được trong quá trình khám sàng lọc cho trẻ tại các trường học trên địa bàn TP Hà Nội.
Ths.Bs Hằng cũng nhấn mạnh: “Tại thành phố, cá biệt ở một số trường chuyên, lớp chọn hoặc các lớp cuối cấp, số học sinh bị TKX thậm chí chiếm đến 60%-70%, tỉ lệ cứ 10 em học sinh thì có tới 6 đến 7 em phải đeo kính. Nếu so sánh, trẻ em ở khu vực thành thị trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi có tỷ lệ mắc TKX từ 25% đến 40%, tại khu vực nông thôn tỷ lệ này là từ 10% đến 15%. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có TKX cần được chỉnh kính và con số này sẽ ngày một tăng cao”.
Trong quá trình khám sàng lọc cho hàng chục ngàn trẻ em tại các điểm trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP.Hà nội, các bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã phát hiện rất nhiều trường hợp trẻ bị bất đồng khúc xạ, viễn thị tới 5 Diop hoặc cận thị cao.
Lý giải trước thực tế TKX ngày càng gia tăng ở các bạn học sinh, Ths. BS Hằng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến Tật khúc xạ ở trẻ nhỏ. Thứ nhất, do lịch học của các bạn hoc sinh quá dày đặc, không có nhiều thời gian nghỉ ngơi hoặc tham gia những hoạt động ngoài trời. Thứ 2, TKX còn thường xuyên gặp ở những bạn trẻ đọc sách, nhìn gần quá nhiều khiến mắt phải điều tiết trong thời gian dài hoặc học tập trong môi trường ánh sáng kém. Thứ 3, xã hội ngày càng phát triển, việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy vi tính, TV, điện thoại di động, máy tính bảng…ngày càng trở nên dễ dàng, sử dụng những thiết bị này không hợp lý rất dễ mắc TKX.

Phát hiện sớm TKX giúp hạn chế tối đa tình trạng nhược thị ở trẻ

Theo các chuyên gia nhãn khoa, cận thị ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ có bất đồng khúc xạ lớn (trên 3 Diop) nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bị nhược thị. Nhược thị là tình trạng suy giảm chức năng thị giác ở một hoặc cả hai mắt. Mắt được gọi là nhược thị khi thị lực dưới 7/10 sau khi đã chỉnh kính tối đa. Nếu không được điều trị khỏi tật nhược thị trước 10 tuổi, thị lực của trẻ có nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn về sau này.
Trước thực trạng này, nhà trường và các bậc phụ huynh nên phối hợp với bệnh viện để khám, tầm soát và phát hiện sớm TKX ở trẻ, tránh những hậu quả đáng tiếc do TKX gây ra như Nhược thị, Lác…


Thông qua chương trình “Mắt sáng tới trường” Bệnh viện Mắt quốc tế DND mong muốn được đồng hành với các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, trường THCS Minh Khai nói riêng để tổ chức các buổi khám và tư vấn mắt miễn phí cho các em học sinh. Thông qua chương trình, Bệnh viện hy vọng sẽ đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình, để mang lại hành trang vững chắc là đôi mắt sáng khỏe cho các bạn trẻ sẵn sàng hướng tới một tương lai tươi sáng.

5/5 - (2 votes)