Mắt lác ở trẻ em không chỉ là vấn đề thẩm mỹ

Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 2-3 triệu người bị lác trong đó hiện tượng lác của trẻ nhỏ ngày càng tăng.Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn đang chủ quan cho rằng lác là vấn đề thẩm mỹ vậy nên đợi con đến tuổi trưởng thành mới cho đi khám phẫu thuật mà không biết khám, chữa muộn đã gây ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ.

mắt lác

Nếu trẻ bị lác, một mắt nhìn thẳng vào vật đang xem, trong khi mắt còn lại bị lệch vào trong (mắt lệch, “mắt lé” hoặc “mắt chéo”), hướng ra ngoài (viễn thị hoặc “mắt cận”), hướng lên trên (phì đại) hoặc hướng xuống (nhược thị). Nhiều trường hợp phát hiện quá muộn, phẫu thuật chỉ có thể giúp trẻ cân bằng hai mắt nhưng thị lực không được hồi phục.

Phẫu thuật chữa mắt lác cũng có thể điều chỉnh hiệu quả mắt của người lớn bị lác lâu năm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lác ở người lớn, mức độ giảm thị lực đáng kể có thể vẫn còn ngay cả khi mắt bị ảnh hưởng đã được căn chỉnh đúng cách. Đây là lý do tại sao điều trị mắt lác sớm là rất quan trọng.

Phụ huynh hãy đặt lịch đưa trẻ tái khám định kỳ 3-6 tháng/lần tại Trung tâm khúc xạ DND để được theo dõi và điều trị kịp thời nhé.

 

5/5 - (1 vote)