Lựa chọn thời điểm phẫu thuật đục thủy tinh thể phù hợp nhất

Đục thủy tinh thể là bệnh phổ biến ở người cao tuổi, có thể điều trị rất hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật nhưng nếu phẫu thuật muộn thì nguy cơ biến chứng cũng rất cao. Ths.BS Đặng Thị Như Quỳnh – Phó Giám đốc bệnh viện Mắt Quốc tế DND khuyến cáo tầm quan trọng của việc lựa chọn thời điểm phù hợp phẫu thuật đục thủy tinh thể như sau:

  • Qua quá trình thăm khám và khẳng định đúng là đục thủy tinh thể, thông thường thị lực <20/80 (Tương đương 3/10) bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể.
  • Thị lực của bệnh nhân đang ảnh hưởng đến sinh hoạt chung, tầm nhìn khó khăn và ngày càng mờ dần.

  • Một số trường hợp đặc biệt như đục thủy tinh thể bao sau. Bệnh nhân thường nhìn khá tốt trong môi trường phòng tối, ít ánh sáng nhưng khi dưới trời nắng, phòng đầy đủ ánh sáng thì thị lực chỉ đạt 1/10. Như vậy, chỉ định phẫu thuật sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế của bệnh nhân
  • Đục thủy tinh thể sau chấn thương: Có thể bệnh nhân thấy thị lực vẫn tốt nhưng kèm theo một số vấn đề như là đứt dây chằng thủy tinh thể hay đục lệch…thì cũng là trường hợp được chỉ định mổ sớm hơn so với việc giảm thị lực thông thường.

    Nếu để lâu ngày, tình trạng đục thủy tinh thể sẽ gây ra nhiều biến chứng: tăng nhãn áp, gây vỡ bao và phản ứng viêm màng bồ đào, mắt càng kém và không đạt được thị lực tốt nhất sau mổ. Vì vậy, bệnh nhân có dấu hiệu đục TTT cần thăm khám tại bệnh viện định kỳ 3 tháng/lần để được theo dõi và chỉ định phẫu thuật kịp thời.

DND-tu-van-mien-phi

Rate this post