Làm thế nào để sử dụng thiết bị điện tử phù hợp với đôi mắt trẻ

Có rất nhiều cha mẹ đang băn khoăn một điều rằng khi sử dụng thiết bị điện tử thì bao nhiêu thời gian trong một ngày là phù hợp. Khi sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, tăng tỉ lệ béo phì, ảnh hưởng đến sự phát triển của mắt, giấc ngủ ngủ của trẻ. Theo nghiên cứu mới nhất ở CANADA, trẻ sử dụng trên 2 tiếng một ngày làm tăng 8 lần nguy cơ mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Chính vì những lí do đó. Tổ chức y tế thế giới năm 2019 khuyến cáo, không sử dụng thiết bị điện tử cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, hạn chế tối đa thời gian sử dụng cho các lứa tuổi tiếp theo.

TÁC ĐỘNG CỦA MÀN HÌNH ĐIỆN TỬ LÊN ĐÔI MẮT CỦA TRẺ

Cận thị  và thói quen nhìn gần và đọc sách.

Số lượng trẻ em mắc cận thị ngày một tăng rất nhanh. Theo số liệu mới nhất, đến 90 phần trăm lứa tuổi học đường ở khu vực Châu Á mắc cận thị, tăng đột biến những năm trở lại đây.

Năm 2019, Học viện Nhãn Khoa Hoa Kì đã dẫn chứng ra tỉ lệ mắc cận thị tăng cao phần lớn liên quan đến việc nhìn gần ở trẻ. Không chỉ là sử dụng các thiết bị điện tử mà còn bao gồm cả thói quen đọc sách và tổng thời gian vui chơi ngoài trời. nghiên cứu này chỉ ra rằng trẻ có thời gian vui chơi ngoài trời nhiều hơn làm giảm tỉ lệ tiến triển của cận thị.

tác hại của thiết bị điện tử

Hội chứng thị giác máy tính

Các triệu chứng bao gồm mỏi mắt, đau nhức đầu, mờ mắt, khô mắt, đau cổ và đau vai. Những triệu chứng này kéo dài làm ảnh hưởng đến khả năng học tập và tập trung của trẻ. Cách dễ nhất để tránh những hiện tượng này là thực hiện theo quy luật 20-20-20. Mỗi 20 phút nhìn vào màn hình 20 phút thì nhìn ra xa 20 feet (5m) trong vòng 20 giây. Thực hiện quá trình này thường xuyên sẽ giúp đôi mắt thư giãn.

tác hại của thiết bị điện tử

Rối loạn giấc ngủ

Như chúng ta đã biết tác hại của Ánh sáng xanh có trong màn hình các thiết bị điện tử. hầu hết trẻ nhỏ có thói quen sử dụng các thiết bị này trước khi đi ngủ. chính những thói quen này làm tăng thời gian tiếp xúc với các ánh sáng xanh, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của trẻ nhỏ. Qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ cũng như tư duy của trẻ.

tác hại của thiết bị điện tử

Những lời khuyên khi sử dụng thiết bị điện tử cho trẻ.

  • Thực hiện quy luật 20-20-20
  • Cài đặt thời gian trên các thiết bị để nhắc nhở trẻ thường xuyên nhìn xa
  • Thay thế sách điện tử bằng sách giấy truyền thống
  • Ước lượng thời gian, Đánh dấu trước trong sách mỗi chương để nhắc nhở cho trẻ nhìn xa
  • Tránh để màn hình hoặc sử dụng các thiết bị điện tử nơi có nguồn sáng mạnh sẽ làm cho mắt của trẻ nhanh mỏi.
  • Điều chình độ sáng và tương phản màn hình phù hợp. Ngồi học đúng tư thế.
  • Đưa màn hình ra xa trong khoảng cách từ 40 đến 75cm.
  • Nhắc nhở trẻ chớp mắt thường xuyên khi nhìn vào màn hình.
  • Đưa trẻ đi khám mắt định kì tại các cơ sở chuyên khoa mắt để phát hiện những vấn đề liên quan đến mắt của trẻ để có biện pháp điều trị kịp thời
5/5 - (1 vote)