[Hỏi&Đáp] Mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì?

Để không ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt, sau mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bệnh nhân biết cần tránh những thực phẩm nào để sức khỏe đôi mắt được nhanh chóng phục hồi.

 

Những thực phẩm nên kiêng sau khi mổ đục thủy tinh thể 

Bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể, bên cạnh việc cần bổ sung thực phẩm cần thiết tốt cho sức khỏe đôi mắt nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung, thực phẩm cần kiêng sử dụng sau mổ cũng là vấn đề quan trọng, cần chú ý tránh. Sau đây là những thực phẩm bệnh nhân cần tránh:

 • Thực phẩm chứa nhiều đường: Những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước giải khát các loại, nước ngọt,… đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường cần chú ý để không làm ảnh hưởng đến võng mạc, làm chậm quá trình vết thương hồi phục;
 • Thực phẩm chứa nhiều muối và chất bảo quản: Các loại thịt được chế biến sẵn, đóng hộp sẽ chứa một lượng lớn muối và chất bảo quản nên để tránh làm tăng quá trình oxy hóa, sau mổ đục thủy tinh thể bệnh nhân cần kiêng;
 • Thực phẩm chứa nhiều gia vị, các chất kích thích: Đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt,… cùng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, nước trà, thuốc lá cần ngưng sử dụng sau mổ đực thủy tinh thể để tránh làm ảnh hưởng đến tinh thần, tăng quá trình oxy hóa sản sinh các gốc tự do và làm tăng nguy cơ làm đục thủy tinh thể trở lại.

 

mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì

Sau mổ đục thủy tinh thể cần kiêng đồ ăn chứa nhiều đường

 

Một số lưu ý trong sinh hoạt sau khi mổ đục thủy tinh thể 

Để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực và sức khỏe tổng quát của cơ thể, ngoài chú ý đến chế độ dinh dưỡng đủ chất và hợp lý, bệnh nhân cần tránh những điều sau:

Những việc cần tránh:

 • Những ngày đầu sau mổ không được để xà phòng, hóa chất rây vào mắt;
 • Đeo kính chắn bụi, mồ hôi, ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt để bảo vệ đôi mắt;
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc mắt;
 • Không dụi hay gãi mắt.

 

mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì 2

Bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể cần tránh dụi mắt

 

Những việc nên làm:

 • Dùng khăn sạch nhúng với nước ấm vừa rồi đắp lên mắt để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi;
 • Những ngày đầu tiên sau mổ nên làm việc, vận động nhẹ nhàng. Không làm việc nặng, gắng sức;
 • Tránh sử dụng máy tính, điện thoại, xem tivi liên tục trong 3 giờ;
 • Khóc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt lúc này, vì vậy, bệnh nhân cần giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tránh xúc động.

 

mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì 3

Đắp khăn ấm giúp mắt được nghỉ ngơi, thư giãn

 

Bệnh viện Mắt Quốc tế DND là một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt ngoài công lập không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh sạch đẹp, lịch sự, an toàn.

 

Khách hàng có thể trực tiếp đến Bệnh viện Mắt Quốc tế DND để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0969.128.128 – 0968.11.55.88 để được hỗ trợ.

 

5/5 - (1 vote)