Hội thảo quốc tế DND về ứng dụng công nghệ mới và hiệu quả trong điều trị TKX

Vừa qua, tại Khách sạn Hilton, Hà Nội, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tổ chức Hội thảo Ứng dụng công nghệ mới & hiệu quả trong điều trị Tật khúc xạ nhằm cung cấp kiến thức toàn diện về điều trị TKX cho tập thể bác sĩ DND và toàn thể khách mời tham dự hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của:

  • Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng – Giám đốc Bệnh viện Mắt quốc tế DND;
  • BS Đặng Thị Như Quỳnh, Phó giám đốc phụ trách chuyên môn, Trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Mắt Quốc tế DND
  • Bs Đinh Yên Lục, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND
  • BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND
  • BS Đoàn Anh, Phó trưởng khoa Đáy mắt, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND

Đặc biệt, hội thảo có sự tham dự của chuyên gia đến từ Singapore: Dr CHUA Wei Han – Giám đốc phụ trách chuyên môn & chuyên gia nhãn khoa, Trung tâm Parkway Eye, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore.

hoi-thao-chuyen-de-tat-khuc-xa-7

Theo nghiên cứu của các tổ chức nhãn khoa trên thế giới, TKX là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực. Các phương pháp điều trị TKX nói chung và cận thị nói riêng hiện nay bao gồm kính gọng, kính áp tròng mềm, kính áp tròng cứng đeo ban đêm Ortho – K. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị dứt điểm TKX.

Tại buổi hội thảo, các bác sĩ sẽ cùng chia sẻ, thảo luận về việc ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới vào công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi TKX cho bệnh nhân. Trong đó, việc đánh giá chất lượng giác mạc – yếu tố quyết định an toàn phẫu thuật TKX.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết: “Những đối tượng bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như: TKX cao (cận cao >6 Diop, loạn cao >2Diop), giác mạc mỏng, chất lượng giác mạc yếu, bất thường trên giác mạc như sẹo, đục…cần được khám nghiêm ngặt để tìm ra hướng điều trị thích hợp và tránh những hệ quả đáng tiếc. Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Hoi-thao-chuyen-de-tat-khuc-xa

Phẫu thuật hiện nay được coi là giải pháp tối ưu điều trị TKX. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Singapore, rất nhiều bệnh nhân mắc TKX đã lựa chọn phẫu thuật để không bị phụ thuộc vào kính, làm tăng chất lượng thị giác và nâng cao chất lượng cuộc sống.

hoi-thao-chuyen-de-tat-khuc-xa-5

Bác sĩ CHUA Wei Han cho biết: “Máy chụp bản đồ giác mạc thế hệ cũ chụp vùng trung tâm giác mạc với đường kính khảo sát nhỏ (3mm), nên chỉ có thể đánh giá được mặt trước của giác mạc. Còn với Hệ thống Pentacam, camera kép có thể chụp toàn bộ 360 độ của giác mạc, giúp đánh giá được đầy đủ hình thể, thông số mặt trước, mặt sau của giác mạc. Đồng thời, máy có thể tính toán chính xác các chỉ số về quá trình thay đổi của giác mạc, cho ra cơ sở dữ liệu đầy đủ và chi tiết, giúp bác sĩ kiểm soát được những biến đổi sớm và bất thường trên bề mặt giác mạc của bệnh nhân khi chưa có biểu hiệu lâm sàng. Đánh giá đúng tình trạng giác mạc sẽ lựa chọn được phương pháp mổ phù hợp nhất để tránh được những đáng tiếc sau phẫu thuật”.

hoi-thao-chuyen-de-tat-khuc-xa-6

Tại Việt Nam, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tự hào là đơn vị duy nhất tại miền Bắc trang bị hệ thống Oculus Pentacam – Corvis, giúp chẩn đoán và định hướng điều trị chính xác cho từng bệnh nhân. Buổi hội thảo là cơ hội để các bác sĩ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND giao lưu, chia sẻ, trau dồi kỹ năng chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị của bệnh viện.

5/5 - (2 votes)