Đến năm 2050, hơn nửa dân số toàn cầu sẽ bị cận thị

Nhiều nhà khoa học cho rằng, cho tới năm 2050, sẽ có đến 5 tỷ người phải đeo kính. Con số này chiếm đến quá nửa dân số toàn cầu.

Bên cạnh nguyên nhân do sự lạm dụng các thiết bị điện tử thời hiện đại như máy tính và smart phone, nhiều nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, việc ngồi lì trong nhà và ít ra ngoài vận động góp phần không nhỏ vào việc gia tăng tỉ lệ cận thị. Đây cũng là điều rất hợp lí với những nước châu Á, khi việc học hành quá nặng nề khiến trẻ em hiếm khi được ra ngoài vui chơi.


Thông thường, một chiếc kính mắt giúp điều chỉnh lại tiêu cự là giải pháp được đa số người cận thị lựa chọn. Tuy nhiên, có đến 20% số người cận thị có độ cận rất nặng, và họ có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng do cận thị cao gây ra như tăng nhãn áp, bong võng mạc, và thậm chí mù vĩnh viễn.

Vậy cần dành ra bao nhiêu thời gian hoạt động ngoài trời để ngăn ngừa cận thị?
Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu để đưa ra mức khuyến cáo đủ mạnh, nhưng theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia, mức thời gian này nên là 3 đến 4 giờ mỗi ngày.

Với những bệnh nhân trên 18 tuổi và có độ cận ổn định cũng có thể lựa chọn những phương pháp phẫu thuật Laser như ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartSurfACE, Lasik hoặc phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic để điều trị cận thị, tạm biệt gọng kính bất tiện. 


(Nguồn: Trí Thức Trẻ)

5/5 - (1 vote)