Cách phòng tránh tật khúc xạ ở trẻ nhỏ

Mắt là bộ phận quan trọng và rất nhạy cảm. Rèn luyện cho trẻ những thói quen có tác dung tốt cho mắt một cách thường xuyên là cách bảo vệ mắt cho trẻ cơ bản nhất, tránh mắc phải tật khúc xạ như cận, loạn, viễn thị.

Không đọc sách quá gần: Khi đọc sách, báo nên giữ khoảng cách khoảng 40-50 cm. Cần đọc sách đúng tư thế, tránh nằm khi đọc sách.

Nếu trẻ đọc sách, ban đầu nên chọn những cuốn sách với chữ in to, những bức tranh màu sặc sỡ, bắt mắt. Các chuyên gia về mắt đưa ra kết luận rằng, đọc sách trơn chỉ có chữ đen và trắng có thể làm giảm khả năng thị giác của trẻ. 

Ánh sáng đủ: Hãy kiểm tra ánh sáng trước khi đọc. Đọc sách dưới đèn quá sáng cũng sẽ làm cho trẻ dễ bị hoa mắt, nhìn mờ. 

Khuyến khích trẻ tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, nghỉ ngơi, thư giãn mắt và thường xuyên được nhìn xa.

Chớp mắt: Việc chớp mắt liên tục khiến lượng nước mắt được điều tiết một cách kịp thời, mặt khác còn khắc phục được chứng khô mắt thường gặp.

Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như nheo mắt khi xem ti vi, để sách gần sát khi đọc, hoặc cúi mặt thấp khi học bài, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến những trung tâm nhãn khoa uy tín để kịp thời phát hiện tật khúc xạ của trẻ!