Bệnh viện Mắt Quốc Tế DND phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo miễn phí cho hơn 100 người nghèo Tỉnh Tuyên Quang

Bao nhiêu năm đằng đẵng sống chung với cảnh mù lòa, vậy mà chỉ sau vài chục phút đồng hồ đã nhìn thấy lại ngôi nhà quen thuộc, những người thân yêu trong gia đình, xóm giềng, vẻ đẹp quê hương, đất nước. Nói sao hết sự xúc động, sung sướng của những NCT nghèo may mắn được hỗ trợ mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí.

Sáng ngời nghĩa cử nhân văn 

Vừa qua, tại Bệnh viện Công an Tỉnh Tuyên Quang, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Quốc tế DND và Bệnh viện Công an Tỉnh Tuyên Quang tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các cụ người cao tuổi trong diện chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

khám nhân đạo

Đoàn bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND khám sàng lọc cho người cao tuổi huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

Trong suốt một tuần, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên, cán bộ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng với hệ thống máy móc, thiết bị chuyên dụng, hiện đại đã đến với bà con vùng cao Tuyên Quang, nơi An toàn khu năm xưa để khám, tư vấn, mổ mắt miễn phí cho NCT nghèo. Chương trình được thực hiện với kinh phí trích từ Quỹ Mắt sáng cho NCT của Trung ương Hội NCT Việt Nam và sự phối hợp tích cực của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, Bệnh viện Công an tỉnh và Hội NCT tỉnh Tuyên Quang.

Tại các huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Yên Sơn, Lâm Bình, Na Hang và thành phố Tuyên Quang, hơn 3 nghìn  NCT đã được các bác sĩ, điều dưỡng viên tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND khám sàng lọc, tư vấn các bệnh về mắt; trong đó hơn 100 NCT được chỉ định mổ mắt thay thủy tinh thể. Những trường hợp chỉ định mổ đều có lịch hẹn thời gian, địa điểm cụ thể để NCT và gia đình chủ động. Ngày mổ đến, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã huy động đội ngũ bác sĩ, nhân viên, trang thiết bị từ Hà Nội tới Bệnh viện Công an Tỉnh Tuyên Quang để tổ chức khám sàng lọc lại trước khi tiến hành phẫu thuật cho hơn 100 người nghèo tại Tỉnh Tuyên Quang.

Từ sáng sớm ngày 20/05, khuôn viên Bệnh viện Công an tỉnh đã đông vui, nhộn nhịp hơn ngày thường. Đây thực sự là ngày hội của NCT. Đi cùng các cụ được mổ mắt miễn phí là con cháu của họ. Đa phần những NCT này thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không thể tự chi trả để có đôi mắt sáng, bởi giá trị mỗi ca mổ lên đến gần chục triệu đồng, nếu phải về thành phố hoặc Thủ đô thì chi phí còn tăng hơn nhiều.

Bao nhiêu năm mù lòa, nay tìm thấy ánh sáng

khám nhân đạo

Nhân viên y tế đang hướng dẫn bệnh nhân trong đượt khám và phẫu thuật nhân đạo 2017 tại tỉnh Tuyên Quang.

Bà Phùng Thị Năm, 69 tuổi, người Dao ở huyện Sơn Dương, làm nghề thuốc Nam gia truyền tâm sự: “Cán bộ Bệnh viện cho đưa xe đón từ huyện, được ăn sáng, ăn trưa miễn phí. Các anh chị chu đáo quá, chúng tôi rất phấn khởi”. Cụ Hà Thị Kỳ, 80 tuổi, xã Trung Hòa, huyện Chiêm Hóa được con gái đưa về mổ mắt thay thủy tinh thể chia sẻ: “Các bác sĩ làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình, nhanh lắm. Từ khi nhỏ thuốc đến lúc phẫu thuật xong chỉ 15 phút. Chúng tôi còn được tặng kính, phát thuốc miễn phí và dặn dò cách chăm sóc mắt khi ở nhà”.

Cụ Nông Thị Hưu, dân tộc Tày, là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thị trấn Na Hang. Đôi mắt cụ đã mờ đục từ nhiều năm nhưng hàng ngày vẫn phải đi chăn trâu vất vả, Hôm nay, cụ được mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí. Đôi mắt sáng đến với cụ và gia đình như một giấc mơ, cụ đã có thể xâu kim, khâu vá, lao động như bao người bình thường khác. Được phẫu thuật miễn phí, cụ xúc động cảm ơn các cán bộ tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND  đã quan tâm chia sẻ, giúp vơi bớt khó khăn.

khám nhân đạo

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đang khám mắt cho bệnh nhân.

Cụ Nguyễn Thị Yến, Thành Phố Tuyên Quang xúc động: “Bao nhiêu năm đằng đẵng sống chung với cảnh mù lòa, vậy mà chỉ sau vài chục phút đồng hồ đã nhìn thấy lại ngôi nhà quen thuộc, những người thân yêu trong gia đình, xóm giềng, vẻ đẹp quê hương, đất nước. Nói sao hết sự xúc động, sung sướng của những NCT nghèo may mắn được hỗ trợ mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí”.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng các đồng nghiệp đã trực tiếp mổ mắt cho NCT. Với hơn 15 năm kinh nghiệm phẫu thuật thay Thủy tinh thể nhân tạo, Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng cùng Bệnh viện đã đồng hành với Chương trình “Mắt sáng cho NCT” nhiều năm qua, ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Ông cho biết, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tham gia Chương trình hoàn toàn tự nguyện, ngoài số tiền Trung ương Hội và Hội NCT tỉnh hỗ trợ; tất cả chi phí xăng xe, nhân công, thuốc men đều do Bệnh viện tự nguyện miễn phí cho bệnh nhân. Ông trao đổi: “Trong hơn 100 ca, có khoảng hơn chục ca phức tạp như nhân quá chín, dây zinn yếu, nguy cơ tăng nhãn áp, song với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tất cả các ca mổ đều thành công tốt đẹp”.

Đại tá Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc bệnh viện Công an Tỉnh Tuyên Quang cho biết:” Tuyên Quang là một tỉnh miền núi rất giàu truyền thống cách mạng, tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, vẫn còn nhiều bà con dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Nếu chẳng may thị lực kém, thì họ không chỉ gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình. Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” là một chương trình nhân đạo vô cùng ý nghĩa, Trung Ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cùng các bàn tay vàng đến từ Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã đem đến ánh sáng cho người nghèo nơi đây. Tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới, để thêm nhiều người nữa được điều trị đục thuỷ tinh thể miễn phí, giúp họ tìm lại thị lực đã mất”.

khám nhân đạo

TS, bác sĩ Phạm Thị Hằng, phó trưởng khoa khúc xạ của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đến quê hương cách mạng Tuyên Quang, chứng kiến những việc làm nghĩa tình của Hội NCT, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, các cơ sở y tế, cấp ủy, chính quyền địa phương… mới hiểu thật đầy đủ niềm hạnh phúc của những NCT nghèo vùng sâu vùng xa được hưởng lợi từ hoạt động cộng đồng ý nghĩa này. Đây là chương trình nhân đạo được tổ chức thường niên tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND và cũng là chương trình hướng tới cộng đồng nằm trong chuỗi các hoạt động nhân đạo ý nghĩa của sự kiện Lasik’s Day DND 2017.

5/5 - (1 vote)